Khai thác hiệu quả gian áp mái

Hiện nay rất nhiều biệt thự xây mới có làm mái dốc, làm nhà kiểu xưa có tầng áp mái nhưng lại sử dụng không hiệu quả, hoặc chỉ chạy theo cái “vỏ hình thức” bên ngoài của các chóp mái, thiếu khai thác hiệu quả không gian. Chúng ta sẽ tận dụng nó như thế nào?

Một phần do tính chất khí hậu và kết cấu nhà tại Việt Nam tương đối khác các nước ôn đới và hàn đới nên tầng áp mái thường chỉ làm kho chứa đồ, tầng kỹ thuật. Phần khác là thói quen sử dụng với tâm lý thích không gian bằng ngang, thoáng rộng, ngại thấy mảng nghiêng trên đầu, nên các gia chủ chỉ xem tầng áp mái là dạng tầng kỹ thuật, phục vụ cho tính thẩm mỹ bên ngoài là chính. Trong khi đó nhiều nhà chỉ làm mái bằng vừa phức tạp hơn trong chống thấm chống nóng, vừa khó khai thác hiệu quả công năng sử dụng. Nếu khéo dùng gian áp mái, về mặt không gian và phong thủy sẽ đem lại các ích lợi lâu dài hơn là bỏ trống. Cụ thể là các giải pháp sau:

– Phòng nghe nhạc, thư phòng cũng là không gian có thể đặt dưới gian áp mái bởi dễ dàng khai thác hiệu quả độ nghiêng bằng cách đóng trần chéo hay giật cấp. Việc đóng trần cách âm cách nhiệt tại đây đem lại hiệu quả 2 trong 1: vừa được riêng tư tách biệt, vừa không bị ảnh hưởng bởi sinh hoạt bên dưới như các phòng đặt ở tầng trệt.

Nha Dep: Sử dụng hợp lý không gian tầng áp mái

– Khi gian áp mái làm kho, chỗ phơi đồ thì không cần đóng trần, nhưng vẫn lưu ý bố trí cửa sổ hay khe thông gió để giảm nóng. Chất liệu ngói truyền thống với giàn rui mè sắt hoặc gỗ cũng khá phù hợp cho không gian phòng thờ khi đặt trên gian áp mái, tạo nên chất hoài niệm và yên tĩnh theo kiểu truyền thống như ngôi nhà xưa vẫn thường đặt gian thờ tại chỗ cao nhất trong nhà (hình 4). Dù làm theo kết cấu nào thì yếu tố thoát khói và tạo đối lưu không khí qua cửa trời, cửa lật… vẫn cần chú ý để giảm Hỏa cho nhà. Tránh việc tận dụng công năng bên trong khiến gian áp mái trở nên quá tải, hoặc ngược lại vì hình thức bên ngoài phô trương mà úp những “chiếc nón kỳ dị” trên đầu ngôi nhà của mình.

– Nên dùng màu sắc có tông nhạt để giảm bớt cảm giác nóng nực như dùng màu xanh hay trắng. Nếu làm phòng ngủ dưới mái thì cần đóng trần che lấp các xà nhà, kèo lợp mái… tránh các dầm đó lộ ra để giảm cảm giác bất ổn với người sử dụng. Khai thác chiều cao không gian sao cho các sinh hoạt chủ yếu diễn ra tại vùng cao và rộng, đẩy các kệ trang trí, tủ chứa đồ ít dùng… vào những “góc chết”.

Nha Dep: Sử dụng hợp lý không gian tầng áp mái

Màu sắc nhạt giúp không gian thoáng mát hơn

Vấn đề chiều cao của tầng áp mái cũng là điều bạn cần suy tính khi muốn biến chúng thành bất kỳ không gian nào. Chiều cao này phải đảm thích hợp cho không gian phòng bạn định dùng, không nên thấp quá sẽ vừa gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày vừa khiến không gian bị tù túng, ngột ngạt.

Nha Dep: Sử dụng hợp lý không gian tầng áp mái

Những “cửa sổ trời” giúp căn phòng tràn ngập ánh sáng

Tầng áp mái là không gian “có một không hai” trong nhà ở gia đình. Nơi đây có nhiều ưu thế về mặt không gian, khả năng lấy ánh sáng tự nhiên tốt và có tầm nhìn đẹp mắt ra cảnh quan bên ngoài. Do đó, khi thiết kế bố trí, bạn nên mở những cánh cửa sổ theo đường xéo của mái nhà.
Nha Dep: Sử dụng hợp lý không gian tầng áp mái

Một điều mà bạn cũng rất nên chú ý đó là màu sắc sử dụng trong không gian khá khiêm tốn này. Do đặc điểm khí hậu tại Việt Nam, gian áp mái thường có nhiệt độ khá cao, do đó bạn nên sử dụng những tông màu sơn nhạt như màu xanh, trắng, kem… để giảm bớt cảm giác bức bí, nóng nực.

Nha Dep: Sử dụng hợp lý không gian tầng áp mái
Góc phòng ngủ đôi nhỏ xinh cho bé yêu

Do vị trí nằm ở sát mái nhà nên không gian bên trong của tầng áp mái thường để lộ hệ thống xà nhà, dầm, kèo cột. Theo phong thủy, xà nhà, kèo, dầm nhà nằm phía trên đầu sẽ khiến người bên dưới có cảm giác bị đè ép, làm tổn hại đến tinh thần. Do đó, bạn nên làm trần giả, trần thạch cao uốn nghiêng theo mái nhà hoặc làm hình vòm cong, giật cấp… giúp che đi hệ thống xà, kèo cột, giúp không gian thêm thoáng đãng, rộng rãi.

Tìm bài viết này trên Google:

  • phòng thờ tầng áp mái
  • Đóng trần cho phòng thờ
  • trần nhà phòng áp mái
  • tầng áp mái làm phòng nghe nhạc
  • son tran phong tho ap mai cheo
  • cách đặt phòng thờ tầng áp mái
  • mái che kính cường lực
  • kính cuong luc cho cửa sổ áp mái
  • cửa thông gió phòng áp mái
  • cửa kính hình vòm

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters