Tranh tứ bình với kính nghệ thuật

Tứ Bình trên kính là sản phẩm mới nhất của người Việt Nam chúng ta & chúng ta đã thực hiện được một cách hoàn hảo trên chất liệu trong suốt này. Chúng ta cần quan tâm loại hình nghệ thuật cao cấp này để ứng dụng vào các công trình phong cách Việt mang lại sự phồn vinh hạnh phúc cho gia chủ.

Trời Đất xoay vần bốn mùa nối tiếp thể hiện âm dương ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. Mùa Xuân ầm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc là khí tượng của Mộc. Mùa Hạ nằng ấm tràn đầy ánh sáng là khí tượng của hoả.Mùa Thu mát mẻ, buổi sớm sương mù bao phủ, trưa, chiều trời cao xanh ngát là khí tượng của Kim. Mùa Đông lạnh lẽo, rét thấu tận xương là khí tượng của Thuỷ. Các tháng giao tiếp bốn mùa là tượng khí của Thổ. Trời đất vạn vật đều chịu ảnh hưởng của âm dương ngũ hành chi phối. Trong sự vật có đủ ngũ hành và chuyển hoá nhịp nhàng thì vạn vật được phát triển hanh thông thuận lợi. Bởi vậy, mỗi gia đình, mỗi con người cũng đều cần các tượng khí, chuyển hoá đầy đủ.

Từ xa xưa, ông bà chúng ta đã sử dụng Tranh Tứ Bình làm vật trang trí phong thuỷ. Đặc biệt là thường mua vào các dịp Tết cổ truyền. Người xưa thể hiện Tứ Bình bằng nhiều hình thức như lọ Lục Bình để cắm hoa bốn mùa. Cây hoa thế bốn mùa sống trên các gò đất……. cũng có người thể hiện bốn mùa cho một hình tượng như hoạ sĩ Võ An Ninh đã thể hiện Tháp Rùa Hồ Gươm bốn mùa bằng bốn bức ảnh. Là Tranh Tứ Bình thì thể loại nào cũng đẹp, cũng quý. Nhưng theo tôi nghĩ: Tranh Tứ Bình phải có cây cối và chim muông đất đá thể hiện khí tượng bốn mùa, bao hàm được âm dương ngũ hành trong Tranh là đủ.

Mùa Xuân, hoa Đào nở rộ, khí trời ấm áp, chim én nô đùa, trồi non nảy lộc, vươn thẳng xanh mơn mởn xen kẽ vài nhành trúc.

Mùa Hạ, hoa Cúc vàng rực, chim oanh ríu rít, khí trời bứng sáng, vài nụ hồng xen kẽ càng thêm phong phú.

Mùa Thu, hoa Hồng Nhung khoe sắc bên khóm trúc quân tử vươn cao mạnh mẽ, chim Công thẹn thùng trải dài tấm choàng lộng lẫy trên thảm cỏ xanh.

Mùa Đông, Hải Đường kiêu hãnh, cây thông già cao vút vươn tán rộng che chở cho Hạc Uyên Ương giảm đi sự lạnh lẽo.
Hoa mùa nọ xen vào hoa của mùa kia thể hiện sự chuyển tiếp của bốn mùa.

Trúc quân tử không chỉ thể hiện ở mùa Thu mà còn thể hiện vài nét trên các bức còn lại.

Tứ Bình thể hiện sự khát vọng con người trong cuộc sống, một môi trường cỏ cây hoa lá xanh tươi, từng đôi uyên ương xoắn xuýtt, an lành bình yên vui vẻ. Thông qua sự sắp đặt cây cối với chim muông đất đá thành từng đôi có sự xen kẽ thể hiện quy luật thiên nhiên. Nhưng cũng thể hiện Tình Yêu – sự gắn bó chung thuỷ rất mật thiết. Ý nghĩa Trúc quân tử thể hiện tính cách cho các bậc quân tử, cây thông già đứng giữa trời thách thức với thiên nhiên trở che cho đôi hạc khỏi cái lạnh giá mùa Đông……mang tính nhân văn rất cao.

Tứ Bình được thể hiện trên rất nhiêu chất liệu như: giấy, vải, gỗ, đá……nhưng Tranh Tứ Bình khắc trên kính mang sắc thái riêng biệt độc đáo nhờ sự khúc xạ ánh sáng màu thuỷ tinh được tôn vẻ đẹp đến đỉnh điểm với nhiều màu sẵc phong phú của tác phẩm ,với độ tán xạ ở nhiều mức độ khác nhau mà không thể loại Tranh nào sánh được. Mặt khác tranh còn nhìn được cả hai phía như nhau ,có thể làm được bình phong, vách chắn, tranh treo tường, cửa bốn cánh……..Không chỉ trang trí nội thất mà còn thể hiện trang trí ngoại thất. Tranh có độ bền cao vĩnh cửu là nhờ chất liệu nền thuỷ tinh và màu vô cơ có độ bám chắc cao như Tranh sứ.

Tứ Bình là tượng của bốn mùa, nhà nào cũng có thể dùng để trang trí. Tranh Tứ Bình có tính bình hoà âm dương ngũ hành, giảm sự thái quá cho gia chủ. Điều đó cũng có nghĩa làm tăng Ngũ Phúc: Phúc – Thọ – Lộc – Khang – Ninh cho gia đình.
Tranh Tứ Bình đòi hỏi kỹ thuật điêu khắc tạo hình rất cao, đặc biệt là màu sắc, màu thuỷ tinh khi vẽ tranh hai mặt phải rất khéo léo về sự cảm nhận các gam màu, đậm nhạt do vị trí đặt tranh quyết định. Vì các gam màu phụ thuộc vào cường độ ánh sáng nơi đặt Tranh .

 

Tranh Tứ Bình mang nặng phong cách của người Việt, là linh hồn của dòng Tranh Đông Hồ. Đường nét các hoạ tiết Tranh Tứ Bình của chúng ta khác nhiều so với dòng tranh của các nước lân cận: Sự cách điệu về các đường nét hoạ tiết cao hơn, cơ bản hơn, không nặng tính tả thực. Tứ Bình mùa Thu chúng ta không dùng hoa Lan mà thể hiện bằng cây Hồng thế xen với khóm Trúc quân tử làm ý nghĩa chủ đạo, lấy chim Công thể hiện sự sang trọng và phong phú thay cho các loài chim Hoét Đá, Chèo Bẻo.
Tứ Bình trên kính là sản phẩm mới nhất của người Việt Nam chúng ta & chúng ta đã thực hiện được một cách hoàn hảo trên chất liệu trong suốt này. Chúng ta cần quan tâm loại hình nghệ thuật cao cấp này để ứng dụng vào các công trình phong cách Việt mang lại sự phồn vinh hạnh phúc cho gia chủ. Tranh Kính nghệ thuật Tứ Bình không chỉ có vẻ đẹp lộng lẫy trong nghệ thuật trang trí mà còn thể hiện bản sắc dân gian nhưng rất hiện đại .

Tìm bài viết này trên Google:

  • tu binh
  • tranh tu binh
  • hoa bốn mùa
  • nghe thuạt ve tuong khom truc
  • tranh khắc gỗ tứ bình

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters