Sử dụng tường bao che bằng vật liệu kính – góc nhìn của nhà thiết kế

Trung tuần tháng 11/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về sử dụng vật liệu kính trong xây dựng. Trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều bài viết đưa tin nội dung hội thảo. Rất nhiều cụm từ xuất hiện như “kiến trúc xanh”, “thân thiện môi trường”, “tiết kiệm năng lượng”, “chọn giá cả hay giá trị”, “còn nhiều điểm bế tắc”, “tiêu chuẩn”, “qui chuẩn”, v.v…

Vật liệu kính được sử dụng làm kết cấu bao che toàn bộ công trình trong hầu hết các trường phái kiến trúc hiện hữu trên thế giới như chủ nghĩa công năng, chủ nghĩa cấu tạo Nga, phong cách quốc tế, chủ nghĩa giải toả kết cấu, chủ nghĩa hội hoạ, trường phái chủ nghĩa thô mộc, trong kiến trúc điêu khắc, v.v…

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện rất nhiều công trình được thiết kế xây dựng sử dụng vật kính làm kết cấu bao che. Các công trình chủ yếu do các KTS hay công ty thiết kế nước ngoài đảm trách. Cũng có một số ít công trình do các KTS hay công ty thiết kế trong nước thực hiện thiết kế như Toà nhà FPT 89 Láng Hạ, hay tháp BIDV Đà Nẵng, Cụm công trình Trung tâm thương mại dịch vụ khách sạn văn phòng căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe ngầm Vincom tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình thiết kế các KTS và Công ty thiết kế gặp không ít những khó khăn trong việc thiết kế kỹ thuật từ công nghệ lựa chọn, loại sản phẩm, giá thành cũng như pháp lý để sử dụng vật liệu này trong thiết kế công trình. Để có thể thiết kế xây dựng hay sử dụng vật liệu kính trong sáng tác, các KTS cần nắm bắt được các công nghệ sản xuất kính, các chủng loại sản phẩm và thông số kỹ thuật chủ yếu. Hiện trên thế giới có 3 dòng sản phẩm chính tiết kiệm năng lượng và không ô nhiễm môi trường để sử dụng làm tường bao che cho công trình cao tầng:


1. Unitize : là dòng sản phẩm kính hộp 2 lớp, bề mặt của kính được tráng bạc, lớp giữa hút chân không được gia công tại nhà máy. Khi mang ra công trường chỉ vịêc lắp ghép các tấm này lại với nhau. Dòng sản phẩm này, ngoài các ưu điểm như đã nêu ở trên, việc thi công lắp dựng rất đơn giản và thời gian thi công rất nhanh. Công trình thi công phần thân tới đâu có thể hoàn thiện bề mặt công trình luôn.


2. Click : Là dòng sản phẩm được ra đời trước Unitize, nó cũng được chế tạo thành hộp hai lớp giống như Unitize, sự khác biệt lớn nhất là dùng keo để kín mạch liên kết giữa hai cấu kiện. Với dòng sản phẩm này việc thi công sẽ kéo dài thời gian, nó được thi công sau khi công trình đã hoàn thành phần xây dựng. Dòng sản phẩm này đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới cách đây 10 năm với giá thành hạ hơn Unitize tới 30%.   

  3.Photoelectricity : đây là dòng sản tiên tiến nhất hiện nay. Giống như dòng sản phẩm Unitize về cấu tạo, Photolectricity tích hợp hệ thống thu năng lượng mặt trời chuyển hoá thành điện năng để sử dụng cho toà nhà.

Một vấn đề ngoài kỹ thuật và công nghệ khi thiết kế hệ thống tường kính mà các nhà thiết kế gặp phải là không có cơ sở và cũng chẳng thể biết được giá thành của các dòng sản phẩm nêu trên. Cơ sở lập dự toán chỉ có thể dựa vào nhà sản xuất hay nhà thầu thi công kính chuyên nghiệp. Giá của các dòng sản phẩm kể trên bao gồm cả nhân công lắp dựng dao động từ 200USD/m2 đến 1500USD/m2 tuỳ thuộc vào cấu tạo, xuất xứ , phụ kiện v.v…

Vì các loại kính 2 lớp tráng bạc được hút chân không là công nghệ hiện đại, để đầu tư dây truyền công nghệ này là rất đắt tiền. Ở châu Á, số nhà máy sản xuất loại sản phẩm này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở Việt Nam, Tổng công ty Viglacera đã đi đầu trong công nghiệp kính xây dựng cũng chưa có dây chuyền này.  Tại Việt Nam, giá thành các loại sản phẩm có giá từ rất cao. Giá thành sản phẩm này bị chi phối bởi một số các nhà sản xuất, chưa có cạnh tranh, chỉ có 1 số nhà thầu thiết kế và gia công lắp dựng.

Hiện nay tiêu chuẩn kính xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành là chưa đầy đủ, chưa đáp ứng được thực tiễn. Việc thiết kế xây dựng sử dụng dòng sản phẩm trên gặp khó khăn trong quá trình tính toán thiết kế và thẩm định hồ sơ thiết kế. Tương tự việc  kiểm định công trình đưa vào sử dụng tại Việt nam cũng không có cơ sở thực hiện. Quá trình này vẫn phải dựa trên tiêu chuẩn của các nhà sản xuất nước ngoài mà mỗi thị trường có tiêu chuẩn khác nhau ví dụ tiêu chuẩn Trung Quốc khác tiêu chuẩn của Châu Âu. Để giải quyết được những vấn đề đang vướng mắc, tạo điều kiện và cơ hội cho các nhà thiết kế khi sử dụng các dòng sản phẩm tường kính cần có những giải pháp cấp bách tức thời.

• Thứ nhất về pháp lý, Bộ xây dựng cần ban hành và hoàn thiện ngay tiêu chuẩn và qui chuẩn cho vật liệu kính xây dựng nói chung và với các dòng sản phẩm kính hiện đại đã có trên thế giới nói riêng theo hướng khuyến khích sử dụng kính không ô nhiễm và tiết kiệm năng lượng làm cơ sở cho thiết kế xây dựng.
• Thứ hai, cần đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại sản xuất nhằm giảm thiểu nhập khẩu và giảm giá thành. Việc này cũng cần sư hỗ trợ của Chính phủ.
• Thứ ba, Hiệp hội kính và thuỷ tinh Việt nam cần có trách nhiệm nghiên cứu phổ biến rộng rãi chuyên môn ngành cho các nhà tư vấn thiết nắm bắt.


• Thứ tư, các nhà tư vấn thiết kế cũng như nhà đầu tư cần xem xét giá thành trên cả tuổi đời dự án và những lợi ích lâu dài cho chủ đầu tư và cả nền kinh tế chứ không chỉ xét giá thành với đầu tư ban đầu.Trong giai đoạn trước mắt khi tiêu chuẩn chưa được ban hành áp dụng, các nhà thiết kế cần chia sẻ kinh nghiệm và thông tin với nhau, tự nghiên cứu tham khảo nhiều nhà sản xuất khác nhau trên thế giới, làm chủ thiết kế. Với những gì thế giới đã làm chứng minh một điều: không còn những rào cản nghi ngờ trong việc sử dụng kính trong xây dựng công trình.

Nguồn: “baoxaydung.vn”

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters