Thêm 1 cặp song sinh dính nhau hiếm gặp

Ngày 21/8, bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị cho một cặp song sinh dính nhau phần ngực, bụng.

Cặp song sinh là con của sản phụ Nguyễn Thị L., 23 tuổi, quê Hà Tĩnh.

Chị L. biết trước mình mang song thai dính nhau và được sinh mổ chủ động vào 17 h 30 ngày 11/8 tại Bệnh viện Từ Dũ khi thai tròn 36 tuần.


Hai bé dính nhau phần ngực, bụng.

Qua thăm khám, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 phát hiện đây là hai bé gái song sinh, dính nhau phần ngực và bụng. Trên mỗi bé, phần đầu, mặt, 2 tay và 2 chân, cơ quan sinh dục, hậu môn phát triển bình thường.

Trên phim X – quang cho thấy mỗi bé có một cột sống riêng biệt, trong đó có 1 bé bị vẹo cột sống khá nặng do tư thế dính nhau.

Ngoài ra, kết quả siêu âm cũng phát hiện các bé dính nhau phức tạp ở phần gan và mỏm tim, một bé nghi ngờ bị eo cung động mạch chủ.

Hiện tại cả 2 bé đã được cho bú mẹ, đi tiêu, tiểu bình thường và được hưởng sự chăm sóc, theo dõi tốt nhất.

Theo bác sĩ Định, bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ tiến hành thêm một số xét nghiệm về hình ảnh và di truyền học để xác định, chẩn đoán cũng như đưa ra hướng điều trị.

Trong y văn, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/50.000 trường hợp, thời điểm mổ thích hợp thay đổi tùy theo các thương tổn dính nhau, có thể từ 4-6 tuần tuổi hoặc nhiều hơn.

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters