Mỹ quan ngại tình hình ở Biển Đông

Đại sứ Mỹ tại ASEAN trong chuyến công du tới Việt Nam trong tuần này nhắc lại quan ngại của Mỹ đối với những diễn biến liên quan Biển Đông gần đây, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tranh chấp chủ quyền giải quyết theo nguyên tắc luật pháp quốc tế.

Ông David L.Carden.

Trao đổi với báo giới chiều 23/8 tại Hà Nội, Đại sứ David L.Carden nhấn mạnh an ninh hàng hải, tự do hàng hải trên vùng biển này quan trọng đối với Mỹ và các nước ở châu Á – Thái Bình Dương.

Không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Đại sứ Mỹ nhắc lại nguyên tắc giải quyết tranh chấp hòa bình, theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982 của LHQ, cũng như việc tuyên bố chủ quyền phải dựa trên những bằng chứng xác thực.

Liên quan đến ASEAN, Đại sứ David L.Carden cho rằng ASEAN cần thống nhất trong việc nêu những quan ngại ở Biển Đông, đặc biệt cần thương lượng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng ASEAN sẽ tiếp tục các công việc để tiến hành đàm phán COC. ASEAN cần có sự thống nhất với nhau. Tôi muốn nhấn mạnh Mỹ ủng hộ tính thống nhất của ASEAN trong mọi vấn đề”.

Chuyến công du của Đại sứ Mỹ tại ASEAN David L.Carden tới Hà Nội được cho là nằm trong nỗ lực tham vấn với các thành viên ASEAN và các quốc gia khác ở khu vực để thúc đẩy giải pháp ngoại giao, giúp củng cố hệ thống quy định, trách nhiệm và quy tắc nhằm tạo dựng được sự ổn định, an ninh và năng động kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hồi đầu tháng 8, Mỹ đã đưa ra những tuyên bố về tình hình ở Biển Đông, trong đó bày tỏ những quan ngại về những diễn biến như việc leo thang các tuyên bố có tính đối đầu, các bất đồng về khai thác tài nguyên, các hành động kinh tế có tính cưỡng ép, và các sự cố xung quanh bãi cạn Scarborough, trong đó có việc sử dụng rào chắn để ngăn cản việc tiếp cận…

Quyền phó phát ngôn viên Patrick Ventrell trong tuyên bố báo chí còn cho rằng việc Trung Quốc nâng cấp hành chính cái gọi là Tam Sa và thiết lập một điểm đồn trú quân sự mới ở đó có trách nhiệm bao trùm lên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là trái với các nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết những sự khác biệt và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở trong khu vực.

Là một quốc gia Thái Bình Dương và cường quốc nằm trong khu vực, Mỹ khẳng định “có lợi ích quốc gia” trong việc duy trì hoà bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, và thương mại hợp pháp không bị cản trở ở Biển Đông.

Mỹ tán thành bộ nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông.

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters