Văn Anh ‘Nam tiến’ không phải để ‘trốn chạy’

Nam diễn viên ‘Phía trước là bầu trời’ đình đám một thời vào Sài Gòn vì muốn phát triển sự nghiệp chứ không phải để ‘trốn chạy’ chuyện tình cảm.

Khán giả thế hệ 8x ở miền Nam biết đến với anh với vai diễn trong phim “Phía trước là bầu trời” 10 năm trước, nhưng thế hệ 9x thì không. Nhiều người nói bây giờ anh mới bắt đầu “Nam tiến” là quá muộn, anh thấy sao?

– Thực ra tôi cũng từng tiếc, nếu vào Sài Gòn từ 10 năm trước thì tôi sẽ làm được nhiều điều hơn. Nhưng nếu vậy thì tôi sẽ phải đánh đổi một quãng thời gian dài học piano mà không dễ gì để theo đuổi được. Tôi vẫn luôn xác định nghề dạy piano là quan trọng nhất, sẽ là nghề tôi theo cho đến tận sau này. Bây giờ vào Sài Gòn không hẳn là tôi phải làm lại từ đầu. May mắn là tôi có nhiều bạn bè tốt ở Sài Gòn, giúp đỡ tôi rất nhiều, cả trong công việc lẫn cuộc sống. Tôi nghĩ, không có gì là muộn khi bản thân mình còn ý chí.

Diễn viên Văn Anh. Ảnh: Dee

Có tin đồn anh vào Sài Gòn để ‘trốn chạy’ chuyện tình cảm riêng tư. Thực hư ra sao?

Tin đồn thì vẫn chỉ là tin đồn, chủ yếu để thêu dệt những câu chuyện không đúng sự thật. Tôi đã có ý định và ấp ủ “Nam tiến” từ rất lâu rồi, bởi tôi nhận thấy Sài Gòn là mảnh đất tốt cho nghề nghiệp của mình. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Học viện âm nhạc quốc gia, tôi vào Sài Gòn ngay. Tôi khẳng định, tôi không trốn chạy điều gì cả.

Cách đây vài năm, khi tham gia phim Hàn Mặc Tử, nếu tôi quyết định ở lại miền Nam luôn thì có lẽ mọi thứ sẽ khác bây giờ. Nếu khi đó gặp may mắn, có thể tôi sẽ nổi tiếng hơn. Chính vì tôi quay trở lại Hà Nội nên đã bỏ lỡ một quãng thời gian có nhiều cơ hội đến với mình trong lĩnh vực điện ảnh. Bây giờ, tôi đã và đang sinh sống, lập nghiệp ở Sài Gòn với rất nhiều nhiệt huyết và sự quyết tâm.

Mười năm trước anh là diễn viên được tung hô và săn đón. Bây giờ, mọi thứ đã thay đổi. Cảm giác của anh thế nào?

– Tôi rất nhớ và luôn trân trọng khoảng thời gian 10 năm trước, vì đó là thời điểm mọi người biết đến cái tên Văn Anh nhiều nhất. Hiện tại, dư âm của nó vẫn còn, dù không như trước đây. Cuộc sống là vậy, đặc biệt là trong nghệ thuật. Mọi thứ đến rồi đi, sau đó sẽ quay lại nếu mình chọn con đường đúng.

Danh tiếng đến quá sớm, các cô gái trẻ vây quanh. Thời điểm đó anh làm thế nào để không bị chi phối đến công việc và học tập?

Nói không bị ảnh hưởng đến chuyện học là không đúng, nhưng là vì đi làm phim chứ không phải vì các cô gái trẻ vây quanh mà bị ảnh hưởng. Thời điểm đó, tôi cũng bị nợ môn, rồi thi lại, nhưng không có gì quá nghiêm trọng cả. Cả học tập lẫn công việc về sau vẫn ổn định.

Quan niệm tình yêu của anh có gì khác so với khi mới nổi tiếng?

– Tôi vẫn luôn quan niệm, tình yêu là sự đồng cảm, hiểu được nhau và đặc biệt là cần phải cảm thông cho nghề nghiệp của nhau. Hiện giờ tôi vẫn chưa nghĩ đến việc lập gia đình, vì còn phải làm việc. Sự nghiệp ít nhất phải khá một chút thì mới nghĩ đến chuyện “yên bề gia thất”.

Bố mẹ anh thúc hối anh thế nào về việc lập gia đình ở tuổi này?

– Gia đình rất ủng hộ việc tôi vào Nam. Bây giờ bố cũng vào sống cùng tôi. Bố tôi là người thoáng tính, nên ông cũng như gia đình không sốt ruột hay hối thúc tôi về việc lập gia đình.

Văn Anh chính thức ‘Nam tiến’.

Mất 16 năm học piano để rồi bây giờ lại chọn điện ảnh làm nghiệp. Dù anh nói vẫn đi song song hai con đường, thực tâm anh có nghĩ rằng mình đang phần nào “phản bội” đi “tình yêu 16 năm” đó?

– Piano là môn học khó, đòi hỏi phải khổ luyện rất vất vả mới theo nghề được. Những năm gần đây, xu hướng xã hội cũng thay đổi dần, nhiều người nghe và học piano hơn, nên để sống bằng nghề không phải vấn đề quá khó. Bên cạnh đó, tôi chỉ tham gia phim ảnh khi có cơ hội và sắp xếp được thời gian dạy của mình, chứ tôi không bỏ việc dạy để đi làm phim.

Tôi đến với điện ảnh là một cơ duyên, không phải diễn viên chuyên nghiệp. Được nhiều người biết đến quả là vinh dự.

Tôi vẫn muốn mình có nền tảng chắc chắn trong công việc chính của mình. Đến giờ, tôi vẫn đi dạy piano nên không nhận nhiều phim được. Tôi sẽ cố gắng sắp xếp hợp lý để có thể theo đuổi cả hai lĩnh vực. Vai trò diễn viên giúp tôi được cọ xát, hiểu biết thêm nhiều vấn đề và có thêm nhiều mối quan hệ. Mỗi người có một quan niệm về cuộc sống, nhu cầu sống cũng khác nhau. Nếu tôi chỉ mong muốn đủ sống thì không phải lo, vì công việc đi dạy piano vẫn nuôi sống tôi tốt.

Những gương mặt đẹp trai kiểu thư sinh như anh ở TP HCM không thiếu, thậm chí có rất nhiều mà lại còn ‘hợp thời’, ‘hợp nhãn’ khán giả. Anh làm thế nào để mình nổi bật?

– Điều kiện cũng như cuộc sống bây giờ đã khác trước rất nhiều. Mọi thứ đều đẹp hơn, tốt hơn và con người cũng vậy. Đó là điều đáng phải vui. Giờ tôi cũng đã bước vào tuổi 30, tất nhiên không thể “so bì” với các em về mức độ trẻ trung, sành điệu. Tôi sẽ ghi dấu ấn bằng cách khác, tập trung vào chuyên môn, cố gắng diễn xuất thật tốt. Song song đó, tôi thử sức với vai trò làm nhạc cho phim. Tôi còn phải nỗ lực nhiều, và tin mình sẽ làm được.

Thực ra, tôi tập sáng tác từ lâu lắm rồi, nhưng chỉ tự sáng tác để mình hoặc bạn bè hát cho vui, không quảng bá rộng rãi. Bây giờ, tôi may mắn được làm nhạc cho phim Làn môi trong mưa, là động lực để tôi đầu tư hơn vào lĩnh vực sáng tác ca khúc. Thuận lợi của tôi là học piano cổ điển, nên nền tảng cơ bản khá tốt. Tôi không gặp nhiều khó khăn khi viết nhạc.

Anh đang được khán giả miền Nam chú ý với vai diễn trong phim ‘Làn môi trong mưa’.

Anh đang gây chú ý với vai diễn nhạc sĩ Lê Huân đóng cùng diễn viên Thanh Thúy trong phim ‘Làn môi trong mưa’. Rất lâu rồi mới có một vai được khán giả yêu mến, cảm giác của anh thế nào?

– Tôi rất hạnh phúc, không thể diễn tả cụ thể được. Đây là lần đầu tôi làm phim cùng vợ chồng Thanh Thúy, Đức Thịnh. Chúng tôi làm việc rất thoải mái và ăn ý. Ban đầu, khi nhận vai Lê Huân, tôi khá e ngại vì bề ngoài của tôi trẻ hơn nhân vật rất nhiều. Cả đoàn phim đã hỗ trợ tôi rất nhiệt tình để nhập vai nhanh chóng. Đây là vai diễn có tâm lý khá gần gũi với tôi. Anh ta là người sáng tác nhạc, lãng mạn, trầm tính và cũng không kém phần dữ dội.

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters