Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí

Tập 5 kém hấp dẫn bởi sự căng thẳng, dài dòng không cần thiết nhưng gây chú ý là phần đối thoại xác minh tin đồn thí sinh chuyển giới.

Tập 5 Vietnam Idol 2012 với phần thi hát nhóm của 32 thí sinh đã được phát sóng tối qua (7/9). Sau khi vắng mặt ở tập 4, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã trở lại vai trò giám khảo cùng Quốc Trung và Mỹ Tâm.

Các thí sinh được chia làm 8 nhóm, mỗi nhóm 4 người, cá biệt có một nhóm 3 người và một nhóm 5 người để chia nhau bè phối sao cho thể hiện ca khúc hiệu quả nhất.

Bày vẽ dài dòng, căng thẳng

Ngay phần đầu tập 5, không khí của chương trình đã trở nên căng thẳng bởi những lo lắng của thí sinh khi hát nhóm chỉ có một ngày tập luyện. Thêm vào đó, người dạy dỗ thí sinh là ca sĩ Nam Khánh thì luôn tỏ ra gay gắt, khó chịu khi hướng dẫn thí sinh như “Có nhất thiết nhóm 4 người phải hát 4 câu solo?… Chẳng lẽ một bạn hát solo không được thì ba bạn đè bạn này xuống à?”.

Cũng phải ngạc nhiên với câu nói của ca sĩ Nam Khánh, bởi yếu tố cần thiết đầu tiên của một người hát/ca sĩ thì phải là biết hát solo. Chẳng lẽ vào tận vòng nhà hát, lọt Top 32, vượt qua hàng nghìn thí sinh mà những gương mặt xuất sắc của Vietnam Idol vẫn không thể hát solo nổi?

 

Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí
Phần hậu trường dài dòng, nhàm chán

 

Trong suốt gần 15 phút đầu, chương trình dành cho những phần giới thiệu, chuẩn bị, cảm xúc thí sinh, giáo viên dạy dỗ ra sao… và những phần quảng cáo dài hơi khiến khán giả mệt mỏi chờ đợi phần chính là sự thể hiện của các thí sinh khi hát nhóm.

Do thời gian luyện tập, chuẩn bị chỉ có một ngày nên phần thi hát nhóm của các thí sinh chưa được tốt. Hầu hết các phần thể hiện của các nhóm chỉ ở mức trung bình đổ lại do các thí sinh thiếu tự tin, hát solo không tốt, bè đệm không hợp nhau.

Một số nhóm có phần thi ở mức khá là nhóm Bụi (gồm 4 thí sinh nam: Đinh Đức Thảo, Nguyễn Anh Quân, Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Đức Trường Giang) và nhóm Alto Girls (gồm 4 thí sinh nữ: Hoàng Lệ Quyên, Trần Huỳnh Thanh Trúc, Trần Thị Tố Ny và Cao Thanh Thảo My).

 

Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí
Nhóm Bụi


Nhóm Bụi với 4 thí sinh nam có cá tính khác nhau đã có sự phối hợp ăn ý ca khúc của Nếu chỉ sống một ngày (Anh Tuấn). Phong cách cho đến cách thể hiện của nhóm Bụi có cá tính và thành viên Đinh Đức Thảo đệm guitar rất hiệu quả tạo được nét mới mẻ cho ca khúc này khiến Mỹ Tâm và Quang Dũng rất hài lòng.

Tuy nhiên, nhóm vẫn còn khuyết điểm được Quốc Trung chỉ ra là: “Thực ra các em hát tốt nhưng khi vocal, những âm ngậm bị bé hơn so với âm mở khi solo. Các em cần đẩy to phần đệm lên nữa để làm rõ là các em đang đệm cho các bạn kia hát”.

Nhóm Alto Girls thể hiện tốt nhất trong phần thi hát nhóm ở tập 5 này với ca khúc Chuyện tình của nhạc sỹ Anh Quân. Lợi thế của nhóm là 4 thí sinh đều có giọng alto đẹp nên hát chung không bị chênh nhau. Bè, đệm và solo khá tốt khiến cả 3 giám khảo đều hài lòng với tiết mục này.

 

Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí
Nhóm Alto Girls

Giám khảo Mỹ Tâm thốt lên: “Chị rất hạnh phúc khi được nghe các bạn hát. Đúng là Alto group, một nhóm hát gồm các giọng khàn, trầm rất hay. Điều quan trọng nhất là các bạn đã thể hiện đây là một nhóm nhạc. Các bạn thể hiện từng cá tính riêng biệt độc lập và kết hợp nhóm đều tốt, bỏ nhỏ lên cao rất tuyệt vời. Chị nghĩ các bạn hoàn toàn xứng đáng vào vòng trong”.

Lý giải về sự ăn ý này, giám khảo Quốc Trung cho rằng “Có lẽ vì các em đã được hát một bài mà các em đã thuộc, đã quen nên có sự nhuần nhuyễn hơn các bạn khác”.

Màn công bố tin đồn thí sinh chuyển giới gây chú ý

Sau phần thể hiện của 8 nhóm (trong đó có một số nhóm chỉ được giới thiệu lướt qua), phần công bố kết quả chiếm thời lượng khá nhiều của chương trình. Ở phần này, các thí sinh đi tới ngồi ghế trước mặt BGK và BGK sẽ có những nhận xét, quyết định thí sinh bị loại hay không.

Phần này được đẩy lên căng thẳng thêm khi ngoài cảnh quay tâm trạng căng thẳng của thí sinh và giám khảo thì liên tiếp công bố các thí sinh bị loại là nhiều.

 

Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí
BGK hội ý

Với sự lựa chọn các thí sinh có giọng hát tốt, có lẽ phần hát nhóm trở nên dư thừa không cần thiết bởi mục tiêu của chương trình là tìm kiếm giọng ca chứ không phải tìm kiếm nhóm nhạc.

Có lẽ, BGK đã có thể đánh giá được giọng hát các thí sinh qua 2 vòng thử giọng và hát với piano/guitar chứ không cần phải căn cứ thêm vào phần hát nhóm để lựa chọn. Bởi hát nhóm không đánh giá được chính xác thực lực của thí sinh. Minh chứng ở tập 5 cho thấy, hầu hết tất cả các thí sinh đều “chìm” hơn, không thể hiện được tốt khả năng của mình và không có ai gây được ấn tượng riêng.

16 thí sinh được chọn vào vòng trong gồm: Nguyễn Thị Bảo Trâm, Hoàng Lệ Quyên, Trần Thanh Huyền, Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Huệ Thương, Trần Huỳnh Thanh Trúc, Cao Thanh Thảo My, Nguyễn Hương Giang, Nguyễn Thanh Hưng, Nguyễn Duy Khánh, Đinh Đức Thảo, Nguyễn Anh Quân, Ya Suy, Nguyễn Thanh Tùng, Phạm Hồng Phước, Biệt Tấn Phát.

Các thí sinh này hầu hết đều là những gương mặt nổi bật về giọng hát ngay từ vòng thử giọng, đa số đến từ Hà Nội (9 thí sinh, còn lại 3 thí sinh đến từ TP HCM và 2 đến từ Lâm Đồng) và nhiều thí sinh là sinh viên các trường văn hóa, nghệ thuật.

Đáng chú ý nhất trong phần công bố kết quả ở tập 5 này là phần đối đáp về nghi vấn chuyển đổi giới tính của thí sinh mà cách đây ít ngày cộng đồng mạng đã xôn xao bàn tán. Đó là thí sinh Nguyễn Hương Giang.

Hương Giang từng xuất hiện ấn tượng ở vòng thử giọng bởi vẻ sexy, quyến rũ nhưng ngay sau đó đã rộ lên những thông tin giới tính của cô. Chính vì vậy, chương trình đã dựng phần đối đáp giữa BGK và thí sinh này để thỏa mãn sự tò mò của khán giả về việc tin đồn chuyển giới kia liệu có phải sự thật.

 

Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí


Quang Dũng khui màn đối đáp: Hình như em đã thi Idol một lần rồi đúng không?. – Có rồi ạ! Hương Giang rụt rè trả lời. Quang Dũng tiếp: “… Kỳ trước em thi hình như với một cái tên khác đúng không?” – Trước tên em là Nguyễn Ngọc Hiếu (thí sinh cũng trả lời rụt rè và khóc).

Sau khi được giám khảo Quang Dũng hỏi về ước mơ, thi sinh nói “Em rất đam mê ca hát và bất kì một sự thay đổi nào trong cuộc sống của em là để mình làm nghệ thuật. Em không thay đổi để có được tình yêu hay hạnh phúc nào. Mỗi người có những cách chọn khác nhau. Em nghĩ đó là con người của mình và khi mình muốn đứng trên sân khấu với một hình ảnh nào đó thì mình phải thay đổi để làm được điều đó”.

Và tiếp đó là màn bày tỏ sự thán phục của cả BGK: “Vì em nói em đã thi rồi nên anh mới thấy sự thán phục với em nhiều hơn vì đợt trước em rất là yếu. Và với sự thay đổi về ngoại hình cũng khác nhiều bây giờ, anh nghĩ đối với em sự thay đổi ngoại hình cũng là một sự cố gắng không phải như người khác” (Quang Dũng).

“Tất nhiên giọng hát của em có hạn chế, không hoàn toàn là giọng nữ cao nhưng khi em hát, anh cảm phục vô cùng, nó có sự khát khao. Và bây giờ anh biết là em dám làm những điều mạnh mẽ hơn cho sự chọn lựa của mình. Em có giọng hát gần giọng nữ, em có hình dáng rất quyến rũ nhưng điều quan trọng nhất là em có một tâm hồn rất nữ tính. Thật sự anh rất khâm phục” (Quốc Trung).

 

Vietnam Idol: Đối thoại sốc với thí sinh chuyển giớí
Mỹ Tâm úp mở công bố kết quả khiến thí sinh bất ngờ

Không bàn đến sự thuyết phục hay không khi BGK ưu ái vì sự cố gắng cho giọng hát không có gì xuất sắc (thậm chí các giám khảo đều cho rằng Hương Giang có giọng hát không bằng 3 thí sinh trong phần hát nhóm) mà là có cần thiết phải dài dòng công bố, xác minh thí sinh có chuyển giới hay không trong một cuộc thi ca hát?

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters