Người cha tật nguyền ra đi khi mò ốc, để lại 4 con thơ dại

Vốn tật nguyền từ lâu, cuộc sống vất vả, người vợ cũng đã chết đi ông phải đi ăn xin ở chợ, đi mò cua bắt ốc bán kiếm tiền nuôi con. Nhưng giờ ông lại ra đi trong một lần bắt ốc và để lại 4 đứa con ngây dại.

Khu vực cuối khe Nước Mắm nơi ông Bình chết đuối khi mò ốc mưu sinh.
Khu vực cuối khe Nước Mắm nơi ông Bình chết đuối khi mò ốc mưu sinh.

Cùng cậu con trai đi mò ốc ở một con khe, khi cõng con bơi sang bờ bên kia vào gần bờ ông Bình bị đuối sức chỉ kịp đẩy con vào bờ, còn ông chìm xuống xuống đáy và chết. Ông ra đi để lại 4 đứa con thơ dại không nơi nương tựa.

Ngày 13 định mệnh

Vào buổi trưa ngày 13/9, chúng tôi nhận được thông tin vụ việc ông Nguyễn Ngọc Bình (SN 1960, trú xóm 12, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đi bắt ốc cùng cậu con trai bị chết đuối. Vừa chập đầu làng thì nghe tiếng kèn trống, cờ tang rải khắp một màu tang thương. Phía cuối xóm là căn nhà xập xệ như muốn đổ bất cứ lúc nào của ông Bình là người ra vào thăm viếng.

Rồi mọi người trong làng kể cho chúng tôi về sự việc ông Bình chết đuối đầy thương đau. Khoảng 9 giờ sáng (ngày 13/9/2012) ông Bình cùng cậu con trai út là Nguyễn Ngọc Đông (8 tuổi) ra khe Nước Mắm (thuộc xóm 12, xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Lưu) để mò ốc về bán kiếm gạo. Cả hai cha con cùng bắt được khá nhiều ốc, ông Bình mang giỏ ốc vào cổ và cõng con bơi sang bờ bên kia tiếp tục bắt ốc. Ông bơi gần vào đến bờ (cách bờ khoảng 8m) thì đuối sức và chìm dần. Sợ con cũng bị chìm theo mình, nên ông cố lấy chút sức còn lại đẩy con vào mép bờ cùng lúc đó ông đã chìm xuống dưới dòng nước sâu cùng giỏ ốc đang treo trên cổ.

Khu vực cuối khe Nước Mắm nơi ông Bình chết đuối khi mò ốc mưu sinh.
Gia đình ông Bình đến phút cuối cùng của cuộc đời vẫn phải nhờ chính quyền quyên góp để làm đám tang.

Thấy cha bị chìm dưới dòng nước, người con chỉ biết kêu cứu thất thanh. Nghe tiếng van như ai oán, bà Loan đang đi chăn trâu gần đó nghe tiếng kêu cứu đã kịp chạy đến và kéo được cháu Đông lên bờ rồi tiếp tục tri hô dân làng ra ứng cứu ông Bình. Khi mọi người đổ xô ra cứu cũng là lúc ông Bình đã nằm dưới đáy sâu của con khe Nước Mắm.

Sau bao nỗ lực của bà con và chính quyền địa phương, khoảng 10 giờ thi thể ông Bình được vớt lên và ông đã tắt thở. Khi vớt lên, trong cổ ông Bình vẫn mang một giỏ ốc nặng. Thấy ông Bình chết trong đau đớn, những người có mặt ai cũng rơi nước mắt thương tiếc cho một thân phận nghèo khổ của cuộc sống.

4 con thơ dại bơ vơ giữa dòng đời

Trời làng Quỳnh những ngày này đang chuyển sang thu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bình cũng là lúc tiết trời se se lạnh, không gian tịch mịch và cô liêu đến lạ thường. Phía cuối xóm là căn nhà của ông Bình đã rụng rời theo thời gian, màu ngói đã ố vàng như chính cuộc đời của ông vậy. Cuộc đời ông đáng lẽ vào cái tuổi đó cũng đã an hưởng đôi chút bình yên, nhưng nào ngờ sóng gió cuộc đời, sóng gió của cái nghèo, cái khổ vẫn cứ gieo neo lấy con người tật tàn của ông (ông Bình bị tật bẩm sinh) để rồi hôm nay ông đã từ giã cõi trần để lại 4 đứa con thơ dại như gà con mất mẹ.

Trong căn nhà xuất hiện những vết nứt toác, xuống cấp nghiêm trọng, giữa gian nhà trống hoác – nơi cái bàn để nước bây giờ nhường lại cái giường như răng rụng để đặt thi thể ông Bình (chưa bỏ vào quan tài) để mọi người đến chia buồn, thắp hương cùng gia đình trong giây phút cuối cuộc đời của ông. Đứng quanh thi thể ông Bình là 4 đứa con tội nghiệp đã khóc dường như cạn nước mắt.

Con mắt đỏ hoe, gương mặt trông khắc khổ lắm bởi khóc thương người bố đã mãi vĩnh viễn ra đi theo mẹ, cháu Đông chỉ nói được mấy câu: “Bố cháu chết thật rồi. Hôm qua cháu và bố đi bắt ốc để về bán kiếm tiền mua gạo, bố chưa kịp ăn giờ đã ra đi không về với chúng cháu nữa đâu chú à. Con cầu Chúa chúc lành cho bố, cho linh hồn bố được trên Thiên đàng để phù hộ chúng con vượt qua cuộc sống khó khăn này bố ơi”.

Ông Bình mãi mãi an nghỉ nơi cõi thiên cùng với vợ và để lại 4 đứa con thơ dại giữa dòng dời.
Ông Bình mãi mãi an nghỉ nơi cõi thiên cùng với vợ và để lại 4 đứa con thơ dại giữa dòng dời.

Với gia cảnh của ông Bình hết sức khó khăn và có thể nói khổ nhất ở cái xã nghèo đói này. Gia đình ông có đến 5 người con nên nghèo lại càng nghèo hơn. Cách đây 4 năm, đứa con gái đầu, sinh năm 1993 trong lúc đi mò ốc cũng bị chết đuối ở đoạn suối nói trên, giờ đến lượt ông cũng ra đi trong lúc đi bắt ốc.

Rồi tháng 12 năm 2010, vợ ông bị ung thư chết. Trong khi mọi thứ đều khó khăn, cuộc sống chật vật người vợ ra đi để lại ông 4 đứa con thơ dại chưa đến tuổi khôn cùng bố chèo lái con thuyền gia đình vượt sóng gió cuộc đời đầy cam go. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đến lượt ông cũng đã từ biệt thế giới trần tục mà về cõi thiên. Ông ra đi để lại 4 đứa con thơ ngây, tuổi ăn học với một cơ đồ của khốn khổ, nghèo đói và túng quẫn.

Cậu con trai kế Nguyễn Ngọc Lượng (SN 1994) thần kinh có vấn đề. Hai cô con gái còn nhỏ là Phượng (15 tuổi đang học lớp 8 thì bỏ học vì gia đình quá nghèo), Phương (2000, hiện đang học lớp 6) và cháu Nguyễn Ngọc Đông (8 tuổi – thì đang học lớp 2). Cháu Phương bảo: “Bây giờ bố mẹ cháu đã chết cả rồi chú à. Chúng cháu không muốn phải bỏ học, không muốn phải khổ nữa đâu… ”, nói đoạn cháu Phương khóc nức nở.

Cùng vì gia đình quá nghèo, quá khổ, các con thì không được suôn sẻ như người khác nên ông Bình càng vất vả hơn. Chẳng có nghề nghiệp gì, nên ông cùng các con lấy nghề mò dam (bắt cua đồng tiếng địa phương), bắt ốc ở con khe Nước Mắm làm kế sinh nhai, ai thuê gì làm nấy… để qua ngày đoạn bữa, chắt chiu được đồng nào hay đồng đó cho các con ăn học. Nhưng rồi, giờ đây ông đã chết đi, vợ ông cũng không còn, đứa con trai đầu trụ cột gia đình thì thần kinh có vấn đề nên càng làm cho cuộc sống của 4 đứa con trở nên mong manh, khó khăn ngàn vạn lần.

Bé Phượng nói: “Hôm qua hai chị cháu bắt dam bán được 15.000 đồng mua gạo và cá ăn trong ngày. Hôm nay (ngày 13/9), chúng cháu lên rừng kiếm củi, còn bố và em trai xuống khe bắt ốc thì tai họa xảy ra. Chúng cháu buồn lắm, bây giờ không biết sống sao nữa chú à”.

Sáng ngày 14/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Đậu Minh Công – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Trang cho biết, với gia đình ông Bình là quá nghèo, quá khổ và quá đớn đau ở cái xã này. Thường ngày ông Bình cùng đứa con trai út đi xin ăn ở chợ để nuôi các con kể từ ngày vợ ông mất.

“Ông Bình là người bị tàn tật được hưởng chế độ 180.000 đồng/tháng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Thường ngày ông và đứa con út đi ăn xin ăn, kiếm sống ở chợ, nhưng hôm qua (13/9) không hiểu sao ông lại đi bắt ốc và dẫn đến sự việc đau lòng nói trên. Vợ ông cũng mất rồi, giờ thêm ông chết đi để lại 4 đứa con bơ vơ tội lắm chú à. Gia đình ông Bình chẳng có gì hết, nghèo khổ lắm. Ông Bình mất chúng tôi cũng phải huy động mọi người giúp đỡ để làm đám tang”, ông Đậu Minh Công chia sẻ.

Tài sản duy nhất hiện tại của 4 đứa con là 2 gian nhà nhưng đã xuống cấp, trống hốc trống hoác không có chút tài sản nào… Không biết rồi đây sự học hai đứa con của ông sẽ ra sao khi phía trước là những chông gai, thử thách của đường đời gian khó ?

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters