Giếng trời gần gũi với thiên nhiên

Trong xã hội công nghiệp hiện nay, dường như con người ngày càng cảm thấy bị gò bó, tù túng trong những không gian kiến trúc tuy hiện đại, nhưng luôn tạo nhũng cảm giác nặng nề. Con người ta ngày càng muốn giao hoà với thiên nhiên. Có nhiều cách đưa thiên nhiên vào nhà, mà trước hết phải qua giếng trời. Các kiến trúc sư gọi giếng trời là chiếc cầu nối chủ đạo giữa ngôi nhà và thiên nhiên. Ðược coi như lá phổi của ngôi nhà, giếng trời được coi trọng trong thiết kế khi điều phối nhu cầu sử dụng, tỷ lệ và hình dáng trong kiến trúc tổng thể ngôi nhà.

 

Ở những nhà biệt thự điều kiện thông gió rất tốt vì có nhiều mặt thoáng, nhưng không phải ai cũng có biệt thự, mà thường là nhàâ ống bị hạn chế không gian, cần phải tạo ra lá phổi cho căn nhà. Không thể khác bởi ngôi nhà là nơi hàng ngày các chủ nhân của nó sinh hoạt, nếu đóng kín, con người sẽ thiếu sinh khí, sống trong đó cảm thấy khó chịu và không thoải mái.

Khi ngôi nhà chỉ có một mặt thoáng tiếp xúc được với thiên nhiên, nên thu hẹp diện tích sử dụng, và dành một phần không gian làm nút thở giếng trời, tạo điều kiện cho phòng khách, phòng ngủ, hay phòng làm việc bám lấy hệ thống giếng trời, hút không khí và đón nhận ánh sáng, ngôi nhà không chỉ có một mặt thoáng nữa. Ngôi nhà đã được cởi nút thông thoáng cho bốn bức tường bằng một cái giếng trời linh hoạt .

Gọi là giếng trời, nhưng không là cái giếng mà là trục không gian rỗng, nối thông lòng nhà với bầu trời. Từ khoảng rỗng ấy, mọi căn phòng có thể hấp thu ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, và điều tiết không khí trong nhà, mà không bị phụ thuộc vào nguồn sáng từ cửa chính hay cửa sổ.

Về kiến trúc, giếng trời có 2 mục đích lấy ánh sáng và khí đối lưu. Do khí đối lưu như vậy tạo thoáng cho ngôi nhà và không bị bí. Không khí, ánh sáng, và cả gió từ hệ thống cửa tràn vào, toả đi khắp nhà, được luân chuyển nhờ trục giếng trời ấy. Và như vậy, sự xuất hiện của giếng trời, như là khoảng nghỉ cần thiết, vừa chuyển đổi không gian trong và ngoài, trên và dưới ; vừa là bước đệm không khí tạo sự thông thoáng giữa các phòng với nhau. Từ ngôi nhà khép kín, nút thở giếng trời đã điều phối không gian, biến ngôi nhà thành kiến trúc mở, nghĩa là luôn được tiếp cận, gần gũi thiên nhiên.

Về mỹ thuật, giếng trời được các KTS dành là nơi để mình trổ tài làm đẹp ngôi nhà với ốp lát các loại gạch và là nơi xen cấy các loại vườn, kệ treo, và tán xạ ánh sáng, xuyên qua ngôi nhà.

Vị trí đặt giếng trời ấy có thể nằm trước, giữa hay sau nhà, điều đó còn tuỳ thuộc theo địa thế. Thông thường ở nhà nhỏ giếng trời ngay cầu thang. Giếng trời lấy sáng, khi mất điện chỉ cần nguồn sáng này cũng thấy sáng trưng nhà, gió từ mái kính lùa xuống mát. Trên đỉnh cao nhất, giếng trời có mái che nhẹ bằng kính, và những vật liệu trong suốt giúp lấy sáng được dễ dàng, khi có nhu cầu thì đóng lại. Mái che, có thể dùng những vật dụng trong như kính, tôn sáng hai lớp, mica… tạo hình chóp, cong hay nghiêng tùy thích. Ðiều quan trọng là khu vực này cần phải có khoảng hở, khoảng không giao tiếp với khí trời sao cho mưa không vào được nhưng vẫn phải để không khí thoát ra. Hệ thống nắp đậy này phải được thiết kế có thể gạt ngang hoặc xoay được chiều kính: vừa để thông thoát khí, vừa không hút hơi nóng vào nhà, cũng như không làm ảnh hưởng cảnh quan không gian chung phía trên. Không nên dùng cách đậy kín giếng trời thành một tum kính kín, và gắn những cầu xoay để thông khí. Tum kính kia khi bịt kín sẽ gây hiệu ứng nhà kính và tạo sự khó chịu cho người sử dụng. Cầu xoay chỉ là một giải pháp, nhưng không đủ đảm bảo thông thoáng cho ngôi nhà. Không cẩn thận, nó lại có thể trở thành nơi hút khí nóng vào nhà, chưa kể tum kính, cầu xoay được lắp trồi phía trên những ngôi nhà, nếu bạn đặt cái nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy nó ảnh hưởng xấu tới mỹ quan thành phố.

Còn đối với nhà có diện tích lớn nên bỏ một khoảng không có thể tiếp xúc trực tiếp với tự nhiên, mưa, nắng xuống thẳng vào nhà để làm giếng trời. Giếng trời được đặt hiệu quả, thường thường đặt ở giữa nhà. Nó tạo khoảng sáng cho giữa nhà, và tạo cho không khí đối lưu vì nó tạo hình giếng hút không khí lên tạo thành luồng gió đối lưu. Vì giếng trời ở đây chính là không gian thông nối, liên kết giữa các phòng, nên khoảng trống này có thể trồng cây hoặc tạo một hồ nước nhỏ chẳng hạn. Như vậy, ngoài sự thông thoát khí, tràn gió và ánh sáng từ phía trên giếng trời xuống, cây hoặc hồ nước có thể cân bằng môi trường sống cho gia đình.

Cách lấy sáng này còn được gọi với cái tên sân trong, hay sân trời, như ở những ngôi nhà trong các khu phố cũ của Hà Nội luôn đảm bảo một môi trường sống trong lành, và khắc chế được cái nóng gay gắt, cũng như cái lạnh buốt của mùa đông. Giếng trời được sử dụng một cách đầy đủ nhất, khi biến nó thành khoảnh vườn nhân tạo. Dù chỉ là một cái cây, hay dòng nước, khi được đặt dưới giếng trời, khí hậu, môi trường nhà bạn sẽ được cải thiện. Tuy nhiên khi sân trời được nối thông trực tiếp với mưa, nắng và những cơn gió mạnh thay đổi theo mùa, phải có cách xử lý hệ thống mái, hiên và hành lang ngôi nhà, thích hợp cho sự hạn chế mưa hắt.

Trang trí cho khu vực giếng trời

Vị trí giếng thường đặt ở khoảng giữa nên việc trang trí có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ phần thiết kế của ngôi nhà và cuộc sống hằng ngày.

Vách đi suốt thành giếng, để xử lý tăng tính thẩm mỹ có thể dùng đá chẻ, gạch gốm, gỗ, những chất liệu thô hay sơn giả đá… để ốp. Tận dụng những khoảng trống trên mặt tường giếng trời, có thể trồng các tầng cây, theo từng nấc không gian từ thấp lên cao. Cây xanh có thể trồng ở tầng một hay treo, hoặc dùng cây dây leo để mang vẻ tự nhiên vào. Nếu khéo léo sẽ có một ốc đảo xanh. Thông thường giếng trời trong nhà phố có diện tích hạn chế nên chọn ít chủng loại cây. Cây có kích thước cao thấp khác nhau và một cây làm chủ cho cả cụm. Chọn các loại cây sống được trong mát, vì thông thường giếng trời chỉ có ánh sáng yếu nên bố trí hệ thống ánh sáng để làm góc thư giãn.

Giếng trời, khoảng trống đơn giản của ngôi nhà, đã biến ngôi nhà trở thành kiến trúc thiết thực của ” lá phổi” mà có hồn hơn rất nhiều.

Tìm bài viết này trên Google:

  • kinh chiu luc lam gieng troi
  • giếng trời bằng kính
  • thiet ke mai che gieng troi
  • giếng trời
  • thiet ke nha ong gan voi thien nhien
  • làm giếng trời bằng tôn sáng
  • lan can kính cường lực giếng trời trong nhà biệt thự
  • lay sang cho gieng troi bang hinh cuong luc
  • mai che gieng troi thong minh
  • mai che gieng troi tu dong

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters