Căn lều lớn nhất thế giới

Đứng trên bệ bê tông cao 20m, Khan Shatyr là công trình cao nhất thủ đô Astana (Kazakhstan) và cũng là căn lều cao nhất thế giới, với chi phí xây dựng lên tới 260 triệu USD và mất 4 năm để hoàn thành.

Được thiết kế bởi Công ty thiết kế Foster & Partners do kiến trúc sư người Anh Norman Fosters chịu trách nhiệm chính, căn lều khổng lồ mang tên Trung tâm giải trí Khan Shatyr có chiều cao 150 m. Nó được khai trương vào ngày 5/7/2010 nhân dịp kỷ niệm 13 năm Astana trở thành thủ đô của Kazakhstan và Tổng thống Nursultan Nazarbayev kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70.Buổi tối, căn lều phát ra một màu tím lung linh nhờ vô vàn ánh đèn màu chiếu sáng. Sự thay đổi thời tiết ở Kazakhstan hết sức khắc nghiệt, có lúc khí hậu rơi xuống -35 độ C vào mùa đông và lên đến 35 độ vào mùa hè. Khan Shatyr được thiết kế như nơi ẩn náu cho mọi người để vui chơi và tránh được sự nóng bức hay giá lạnh.
Vào mùa đông, sự hình thành khối băng được ngăn chặn bởi lớp bên trong thông qua việc điều khiển nhiệt độ và hướng trực tiếp những luồng khí ấm áp lên mặt trong của lớp vải kết cấu. Vào mùa hè, một phần lớp nền ngoài sẽ được nấu chảy để che ánh nắng mặt trời. Điều này sẽ khiến không khí mát mẻ được chuyển trực tiếp qua các không gian và các lỗ thoát trên đỉnh cho phép không khí nóng thoát ra.
Bên trong căn lều có diện tích lớn hơn 10 sân vận động bóng đá, với sức chứa hơn 10.000 người.
Công trình này là sự tích hợp của những tiện nghi giải trí, các rạp hát, nhà hàng và cửa hàng bán lẻ sầm uất với đủ các thương hiệu nổi tiếng.
Trong căn lều còn có cả một công viên nước và biển nhân tạo.
Căn lều khổng lồ này được làm bằng 3 tầng ETFE, một loại nhựa trong suốt đặc biệt, cho phép ánh sáng bên ngoài tràn vào bên trong, trong khi vẫn đảm bảo che chắn cho bên trong khỏi thời tiết khắc nghiệt.
Không khí được bơm vào giữa các lớp ETFE, làm chúng căng phồng như chiếc gối khổng lồ.

 

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters