Một vài công trình kiến trúc lạ nhất

Từ kiến trúc cho đến chất liệu, hình dáng, độ cao những ngôi nhà này xứng đáng có tên trong danh sách những ngôi nhà lạ nhất quả đất.

Tòa nhà xoắn 90 độ

Một trong những tòa nhà độc đáo nhất trên thế giới đó chính là tòa nhà HSB Turning Torso, một công trình chọc trời tại Malmo, Thụy Sĩ. Nó được mở cửa vào ngày 27 tháng 8 năm 2005.

Tòa tháp có độ cao 190m với 54 tầng. Trong lúc hoàn thành, nó là tòa nhà cao nhất tại Scandinavia và là tòa nhà riêng cao nhất tại Châu Âu. Thiết kế được dựa trên nghệ thuật điêu khắc Calatrava hay còn gọi là thân xoắn. Mỗi một tầng gồm 5 góc không đều nhau quay xung quanh trục, được chống đỡ bằng một khung thép bên ngoài. 2 phần dưới cùng được dự định làm khu văn phòng. Phần thứ 3 đến thứ 9 bao gồm 147 căn phòng thư giãn. Điêu khắc của tòa nhà xoắn thân là những mẩu đá cẩm thạch trắng được dựa trên cấu trúc xoắn trên cơ thể con người.

Tòa nhà nghiêng nhất

Tòa nhà nghiêng nhất trên thế giới chính là sân vận động Olympic. Nó là sân vận động vạn năng tại Montreal, Quebec, Canada, được xây dựng như một khu vực chính cho Olympic mùa hè năm 1976. Sau đó nó trở thành ngôi nhà của những vận động viên bóng chày của Montreal và các đội bóng người Canada.

Sức chứa hiện nay của nó lên tới 56,040 chỗ ngồi là nơi lí tưởng cho những sự kiện đặc biệt trong những tháng không lạnh. Nó tiếp tục phục vụ hơn 66,308 chỗ ngồi trong mùa gần đây nhất, cho những trò chơi và Grey Cup do chủ nhà Montreal Alouttes tổ chức. Nó là tòa tháp nghiêng cao nhất trên thế giới với độ cao 175m. Nó mang một nét đặc trưng với những tiện nghi tỉ mỉ như mái nhà có thể kéo ra thụt vào, được mở và đóng bởi tòa tháp khổng lồ cao 175m – kiến trúc nghiêng dốc cao nhất trên thế giới.

Tòa nhà bán cầu lớn nhất và mô hình lớn nhất của hệ mặt trời

Tòa nhà bán cầu lớn nhất trên thế giới là đấu trường trong nhà quốc gia của Thụy Điển, đặt trên hạt Johanneshov của Stockholm.

Phải mất 2 năm rưỡi để xây dựng nên tòa nhà này.Hình dáng của nó trông giống như một trái golf lớn với đường kính 110m, chiều cao bên trong đạt tới 85m và độ dày của tòa nhà là 605.000 m3. Sức chứa của nó đạt tới 16.000 khán giả cho những buổi biểu diễn và hòa nhạc. Nó có sức chứa lên tới 14,119 khúc côn cầu. Nó tượng trưng cho mặt trời trong hệ mặt trời của Thụy Điển.

Trung tâm thương mại lớn nhất thế giới

Khu phố buôn bán lớn nhất trên thế giới chính là tòa nhà thương mại Golden Resources hay Jin Yuan, tòa nhà buôn bán đặt trên đường Fourth Ring tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại Anh, phố buôn bán đã giành được thương hiệu là khu phố buôn bán lớn nhất của Trung Quốc.

Toàn bộ khu vực rộng 680,000 m với 6 tầng. Nó rộng gấp 1,5 lần diện tích của trung tâm thương mại tại Mỹ và là tòa nhà thương mại lớn nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2005, và từ năm 2008 cho đến nay. Phải mất 2 ngày để khám phá hết tòa nhà vì nó bao gồm 230 cầu thang cuốn, hơn 1000 cửa hàng, nhà hàng và không gian rộng bằng 2 sân bóng. Bên cạnh đó nó cũng có 1 sân băng. Năm 2005, nó trở thành trung tâm thương mại lớn thứ 2 thế giới khi trung tâm thương mại Nam Trung Quốc tại Dongguan hoàn thành. Vào tháng 7 năm 2008, nó tuyên bố trở thành trung tâm thương mại lớn nhất thế giới khi trung tâm thương mại Nam Trung Quốc đóng cửa vào tháng 7.

Tòa nhà tư nhân cao nhất

Tòa nhà tư nhân cao nhất trên thế giới chính là Q1 đặt tại số 1 Queensland. Nó là một tòa nhà siêu chọc trời trên thiên đường Surfers, trên bờ biển Gold. Nó là tòa nhà cao nhất tại Úc và phía Nam bán cầu.

Tổng chiều cao là 322,5m với chiều cao của mái lên tới 275m. Nó đã đạt giải bạc cho giải thưởng những tòa nhà chọc trời Emporis năm 2005, đứng sau tòa nhà xoắn tại Thụy Điển. Tòa nhà được chống đỡ bởi 26 cột, mỗi cột có đường kính 2m kéo dài 40m lên tới sàn. Q1 đôi khi đã bị mất địa vị là tòa nhà tư nhân cao nhất trên thế giới của mình vào năm 2009, khi tòa nhà cao 395m Marina tại Dubai hoàn thành, khiến nó đứng ở vị trí số 2. Và không lâu sau trở thành tòa nhà tư nhân cao thứ 3 khi tháp Princess cao 414m cũng tại Dubai hoàn thành.

Ngôi chùa cổ đại cao nhất

Ngôi chùa cổ đại cao nhất trên thế giới chính là chùa Liaodi của tu viện Kaiyuan. Nó đặt trên Dingzhou, tỉnh Hebei, trung Quốc. Nó được xây dựng vào thế kỉ 11 trong suốt triều đại Song từ năm 960 – 1279. Ngôi chùa có độ cao 84m, đặt ở nền lớn với đế hình lục giác.

Tòa nhà cao nhất có 5 cạnh bằng nhau.

Trung tâm thương mại thế giới Baltimore nằm bên trong cảng của Balimore – Maryland, Mỹ, là tòa nhà có 5 cạnh bằng nhau lớn nhất thế giới. Nó được thiết kế bởi xưởng của kiến trúc sư nổi tiếng I.M Pei, với 2 kĩ sư chính là Henry Cobb và Pershing Wong.

Tòa nhà được hoàn thành vào năm 1977 với chi phí 22 triệu USD. Nó có 32 tầng với chiều cao là 123m. Đèn pha khổng lồ ở đế của mỗi góc trung tâm có thể chiếu sáng cả tòa nhà vào ban đêm.

Tìm bài viết này trên Google:

  • những tòa nhà kiến trúc độc đáo nhất thế giới

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters