Làng miến Cự Đà: Tấp nập không khí làm hàng đón Tết

 

Cách Hà Nội 20km về phía Tây, làng Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai được biết đến như một thương hiệu sản xuất miến lớn nhất miền Bắc.

Từ hàng trăm năm trước, làng cổ Cự Đà đã nức tiếng xa gần với 2 đặc sản: tương bần và miến dong. Qua biết bao biến động của nền kinh tế thị trường thời mở cửa, miến vẫn được các hộ dân trong làng lưu truyền và tiếp tục sản xuất. Ngày nay, miến Cự Đà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Từ đây, miến được phân phối đi khắp nơi. Và càng vào dịp cận Tết thì không khí của làng nghề càng trở nên tất bật.

 


Tới đâu ta cũng bắt gặp hình ảnh của miến


Từ gần 2 tháng nay, làng miến đang chạy đua cùng thời gian để có thể sản xuất đủ lượng miến phục vụ nhu cầu ngày Tết của khách hàng gần xa.

 

Theo người dân sản xuất miến tại làng thì vào dịp này, số lượng miến sản xuất ra trong một ngày tăng gấp 3 lần so với những ngày thường. Nếu như ngày thường, gia đình sản xuất khoảng 2 – 3 tạ miến thì dịp cận Tết, mỗi lần đổ bột phải lên đến 1,2 tấn mới đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

 


Các cơ sở đang hoạt động hết công suất để đáp ứng đủ miến cho dịp tết Quý Tỵ đang tới rất gần.

 

Những năm gần đây, người dân ngày càng ưa thích hương vị miến dong cổ truyền với sợi miến có màu trắng đục nguyên bản, không sử dụng các chất phụ gia tạo màu hay hóa chất tẩy trắng. Khi nấu lên, sợi miến dai nhưng vẫn giữ được độ mềm vốn có, thơm và ngọt dịu.

 

 

Theo chia sẻ của cô Xuyến – dân làng – thì: “Loại miến đục mới là miến ngon, bởi nó được làm từ bột dong nguyên chất, không pha tạp. Sauk hi nấu xong có thể để một ngày rồi nấu lại mà vẫn ngon như thường. Đây cũng là loại miến đắt nhất, được bán với giá 50.000 đồng/kg tại xưởng. Những loại miến khác đẹp hơn nhưng chất lượng không bằng, và giá thì chỉ khoảng 35.000 đồng/kg”.

 

 

Bột dong giềng sau khi trải qua những công đoạn sơ chế, ngâm ủ sẽ được đem đi tráng thành bánh, hấp chín rồi phơi. Những chiếc bánh tráng khổng lồ được căng trên tấm phên lớn và phơi ở mọi nơi, từ sân phơi trong nhà, trên sân thượng, bãi sân cỏ rộng… và cả những con đường làng…

 

 

Sau khi phơi đủ nắng, chúng được thu về, cán nhỏ bằng máy thành những sợi miến nhỏ như chúng ta vẫn thấy. Để sản phẩm thơm ngon, giòn và dai, miến phải phơi thêm một nắng nữa.

 Miến phủ trắng đường làng, ngõ xóm… đẹp như những dải lụa

 

Miến là món ăn thân thuộc của người dân Việt Nam, nhất là trong những mâm cỗ ngày Tết. Miến góp phần tạo nên nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo, rất được bạn bè quốc tế yêu thích. Và làng miến Cự Đà ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo thực khách trong nước và quốc tế. Miến Cự Đà đã theo chân người Việt bước ra khỏi biên giới lãnh thổ mà xuất hiện cả trong siêu thị của rất nhiều nước trên thế giới. Làng nghề dần thay da đổi thịt, đi lên không ngừng.

 

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters