Xu hướng chơi đào “khủng” năm nay

Những gốc đào lũa thân mục rỗng, rất mỏng, uốn lượn được nhiều người lựa chọn để chơi tết.

Chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến Tết Quý Tỵ, trên tuyến phố Lạc Long Quân, người dân trồng đào Nhật Tân (Hà Nội) đã xuống phố bán đào với nhiều chủng loại và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là những gốc đào có giá tới hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, những gốc đào này đang rơi vào tình trạng ế ấm.

Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Hoa đào rực rỡ trên phố

Theo khảo sát của PV, dọc tuyến đường Lạc Long Quân, đào được bán với nhiều mức giá. Giá thấp nhất gần 1 triệu đồng 1 cây. Những cây đào “khủng” có giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Nhưng nhìn chung, sức mua năm nay giảm so với những năm trước. Đến thời điểm hiện tại, cảnh tấp nập mua bán đào trên đường Lạc Long Quân vẫn chưa thấy.

Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Hàng chục hộ dân ở Nhật Tân xuống phố bán đào
Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Không khí khá vắng vẻ
Phần lớn những gốc đào khủng này đã được “niêm yết” tên người thuê, đa số là khách quen. Năm nay người thuê nhiều hơn người mua. Trước đây, mặt hàng đào cao cấp thường được mua đứt, chứ ít khi khách thuê. Những người mua chủ yếu là các tổ chức, doanh nghiệp hay các doanh nhân, những người thuộc hàng “đại gia”.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, việc bỏ ra hàng chục triệu đồng để sỡ hữu một cây đào khiến nhiều người phải đắn đó. Dẫn đến tình trạng những gốc đào khủng một thời được nhiều người săn lùng đang bị thất thế.

Tầm này năm trước, cảnh mua bán đã tấp nập, các gốc đào “khủng” đã được các đại gia lựa chọn và mua đứt. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các gốc đào có giá cao chỉ cho thuê, chứ hiếm người mua. Mức giá thuê bằng khoảng 2/3 giá bán.

Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Gốc đào này được nhà vườn chị Loan bán với giá 45 triệu đồng


Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Còn hầu hết khách hàng không mua, chỉ xem tham khảo và thuê

Chị Loan (bán đào trên đường Lạc Long Quân) cho biết: “Nếu gặp khách thì những cây đào có giá cao vẫn bán được. Sáng nay gia đình tôi vừa bán một gốc với giá 45 triệu, chiều nay sẽ vận chuyển về tận nhà cho khách. Còn chủ yếu khách cá nhân hoặc công ty đều đến hỏi thuê, chứ không có nhu cầu mua ”.

Chị Loan cũng cho biết thêm, năm nay giá đào sẽ nhỉnh hơn do rét đậm kéo dài. Sức mua có giảm, đến khoảng ngày 15 đến 20 âm lịch, người Hà Nội sẽ bắt đầu thuê và mua đào về phục vụ Tết Nguyên Đán. Năm nay chỉ hi vọng vào việc cho thuê đào, còn bán sẽ không chạy như những năm trước.

Một người bán đào trên đường Lạc Long Quân nhận định: “Năm nay do kinh tế khó khăn nên nhu cầu mua đào của người dân cũng theo đó mà giảm. Thứ nữa là do thời tiết rét đậm kéo dài, đào nở muộn, người dân đang đợi đào nở rộ mới mua, nên đến nay bán khá chậm”.

Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Gốc đào “khủng” của vườn đào Tư Khương chỉ có người thuê

Những gốc đào “khủng” đang ế ẩm, nhưng những gốc đào giá tầm trung từ 1 triệu – 3 triệu, hoặc cao hơn chút là 5 triệu được nhiều người lựa chọn.

Trong những năm gần đây, người dân chuộng những cây đào thế đẹp, lâu năm, có giá cao. Chính vì vậy mà những người dân trồng đào bỏ công lên các vùng núi cao, “săn’ những gốc đào rừng già, đẹp về chăm sóc và cấy ghép để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Theo những người dân trồng đào, đào đắt, không chỉ bởi thế đẹp, hoa đẹp, nhiều nụ… mà thân đào càng mục càng tăng giá trị. Chính vì thế, những cây đào có tuổi đời già, với thân hình xù xì, rêu mốc rất thu hút khách hàng.

Xu hướng chơi đào "khủng" năm nay
Sức mua giảm nên những cây đào khủng đang ế

Những cây đào “khủng” được người bán đào chăm chút và cây ghép cẩn thận. Gốc đào được mang về từ các vùng núi và qua quá trình chăm sóc, cấy ghép sẽ trở thành những cây đào có giá và thu hút khách hàng.

Theo chủ vườn đào Tư Khương: “Đào đẹp cũng tùy vào sở thích và thẩm mỹ của mỗi người. Những gốc đào già, lâu năm, có thế đẹp sẽ thu hút khách và có giá tới vài chục triệu đồng”.
Đặc biệt năm nay, nhiều người chọn đào lũa để chơi Tết. Đào lũa là những gốc đào rừng lâu năm, gỗ bị mục theo thời gian và thân rỗng, rất mỏng, uốn lượn. Tuy nhiên cây đào vẫn phát triển bình thường và cho hoa rất đẹp.

Chủ vườn đào Tư Khương cho biết, gia đình anh có nhiều gốc đào lũa nhất khu Nhật Tân. Hiện tại vườn nhà có gần 300 gốc, theo dự kiến sẽ bán và cho thuê vào dịp Tết năm nay.

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters