Rải tiền nơi cửa Phật

Để cầu may, rất nhiều du khách ném, giắt tiền lẻ khắp nơi trong chùa, tạo ra những “bãi rác” tiền nơi cửa Phật, hết sức phản cảm tại lễ hội chùa Bái Đính.

Từ sau Tết Nguyên đán, bình quân mỗi ngày có hàng vạn du khách đến tham quan chùa Bái Đính (Ninh Bình). Đây cũng là thời điểm các loại dịch vụ chụp ảnh, bán hàng rong, vàng hương, đổi tiền lẻ… đua nhau hoạt động.

Ném tiền xuống trống đồng 1
Ném tiền xuống trống đồng 2
Ném tiền xuống trống đồng 3
Ném tiền xuống trống đồng

“Đi chùa mà ki bo, kẹt sỉ như chúng mày…”

Vừa bước chân vào cổng chùa sau một chặng xe điện giá 25.000 đồng/lượt/người từ bến xe sau chùa vòng lên, tôi và hàng trăm du khách đã bị một đội quân chuyên đổi tiền lẻ và tiền giả cổ xúm quanh chèo kéo. Khi có du khách tỏ vẻ quan tâm, ngay lập tức 3 – 4 người làm nghề này đồng loạt chìa ra những tập giấy bạc lẻ, tranh nhau giành giật khách về phía mình. Theo “giá quy đổi” được những người làm dịch vụ này quy định thì cứ 100.000 đồng tiền chẵn sẽ nhận về 70.000 đồng tiền lẻ… Nhẩm tính, mỗi ngày người đổi tiền này chỉ cẩn đổi được 3 – 5 triệu đồng thì lời to. Chính vì vậy, đây là một trong những dịch vụ thu hút đông đảo người dân quanh vùng tham gia.

Cũng tại khu vực này, một đội quân chuyên bán sớ đã túc trực sẵn để chèo kéo khách. Họ hầu hết là những phụ nữ tuổi trung niên cầm trên tay những tập sớ viết sẵn gạ cho bằng được du khách mua để tâu bẩm với đức Phật cầu an, cầu tài cầu lộc.

Vừa thoát khỏi dịch vụ đổi tiền, bán sớ, chúng tôi gặp ngay đội quân những thợ ảnh đông đảo. Nhiều thợ chụp ảnh đã ném về phía chúng tôi cái nhìn khó chịu khi thấy mang theo máy ảnh. Giá chụp ảnh ở đây dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/tấm tùy theo kích cỡ. Tức là nếu một người khách chụp 1 kiểu, lấy 1 tấm ảnh cỡ 12 x 15 cm, thì giá sẽ là 20.000 đồng. Và nếu chụp ảnh cả đoàn khách, thì thợ ảnh sẽ đếm người để làm ảnh, sau đó sẽ nhân số người với giá 20.000 đồng/tấm để lấy tiền. Nhiều du khách nhầm tưởng sẽ chỉ có một tấm phải trả 20.000 đồng, các tấm còn lại (cùng 1 kiểu) sẽ được giảm giá, nên đã chụp liên tục 5 – 7 kiểu. Chính vì sự mập mờ này mà không ít đoàn khách đã cãi nhau ầm ĩ với thợ chụp ảnh sau khi biết mình bị bắt chẹt.

Giắt tiền vào tượng La hán để cầu may
Giắt tiền vào tượng La hán để cầu may

Ông Hồ Văn Ứng, ở Q.Hoàng Mai (Hà Nội), bức xúc: “Lúc đầu khi mời chụp ảnh, họ nói là 20.000 đồng/kiểu, rửa thêm thì bớt tiền, nhưng khi chụp xong họ mang đi làm 12 tấm (12 người trong đoàn), rồi tính giá tiền lên tới 240.000 đồng. Khi chúng tôi phàn nàn thì họ buông ra những lời rất khó nghe, kiểu “đi chùa mà ki bo, kẹt sỉ như chúng mày thì trời phật nào thương cho nổi”. Tức lắm, nhưng vẫn phải trả tiền vì sợ phiền hà”.

Ép 500 vị La hán nhận tiền

Vượt qua chiếc cầu đá thênh thang vào cổng tam quan – nơi bắt đầu của hai dãy hành lang La hán, du khách được chiêm ngưỡng những pho tượng loang lổ với hai màu đen trắng đối chọi nhau. Do mới được tạc, những pho tượng đều có màu trắng của đá, nhưng những vị trí như đầu gối, khuỷu tay, bàn tay của các pho tượng đã trở nên đen bóng vì bị hàng vạn du khách sờ mó lấy may. Nhiều pho tượng còn bị du khách ngang nhiên bẻ ngón tay mang về nhà để lấy lộc. Đáng nói hơn, tất cả 500 vị La hán, vị nào vị nấy đều “ôm” trong lòng một bọc tiền lẻ của du khách. Không những bỏ vào lòng, tiền còn được các thí chủ giắt vào tay, vào miệng hoặc bất cứ chỗ nào có thể giắt được. Thi thoảng một cơn gió nhẹ thổi đến khiến những đồng tiền lẻ bay vương vãi dọc hành lang. Nhiều du khách thản nhiên giẫm chân lên bãi tiền, trong khi lại cố với lên để nhét tiền vào tay tượng.

Tại gác chuông chùa Bái Đính, nơi treo quả chuông nặng nhất Việt Nam, chúng tôi được chứng kiến cảnh tượng tiền trở thành rác vương vãi khắp nơi. Từng đoàn du khách trèo lên gác chuông rồi vo từng đồng tiền ném về phía chiếc chuông và mặt chiếc trống đồng phía dưới. Tiền giấy vốn nhẹ nên phần lớn đã bay xuống đất quanh chân chiếc trống đồng tạo nên những “bãi rác” hết sức phản cảm.

 

Gửi thảo luận

Kính cường lực Comfor

Thế giới kính cường lực

Kính cường lực | Vách kính cường lực | Nội thất Comfor
Kính cường lực Vách kính cường lực Cửa kính cường lực Kính màu, kính màu cường lực Kính an toàn
Hotline - Tư Vấn: 098.538.1990
Nội thất văn phòng Comfor
pottery planters